Ngủ co chân có tốt không?

Bạn cảm thấy thoải mái khi ngủ trong tư thế co chân? Vậy ngủ co chân có tốt không? Trong bài viết này, Edena sẽ cùng bạn khám phá sâu hơn về tư thế ngủ này, những tác động của nó đối với sức khỏe. Từ đó bạn có thể đưa ra quyết định thông minh và tối ưu nhất cho giấc ngủ của mình.

Ngủ co chân là gì

Ngủ co chân là tư thế ngủ với một hoặc cả hai chân được uốn cong, thường là ở đầu gối, đưa chân gần với ngực hoặc cơ thể, thay vì giữ chân thẳng hoặc duỗi ra. Vậy ngủ co chân có tốt không? Một số người cảm thấy thoải mái khi ngủ trong tư thế này, trong khi một số khác không thích tư thế này vì nó có thể gây tổn thương xương chậu.

Ngủ trong tư thế co chân có tốt không?

Tìm hiểu tư thế ngủ co chân có tốt không? tư thế ngủ này sẽ phù hợp với những ai, và ảnh hưởng đến cột sống như thế nào

Đó là phản ứng tự nhiên trước căng thẳng và lo lắng

Ngủ co chân có thể là phản ứng sinh học tự nhiên khi cơ thể gặp phải căng thẳng hoặc lo lắng. Tư thế này giúp bạn thoải mái hơn và giảm bớt sự căng thẳng. Một số người cảm thấy cần phải "bọc lấy" bản thân của họ trong một tư thế bảo vệ khi đứng trước áp lực. Ngủ co chân có tốt không? Ngủ trong tư thế đó có thể tạo ra cảm giác an toàn và được bảo vệ bằng cách thu hẹp không gian xung quanh cơ thể.

Dù vậy nhưng không phải tất cả mọi người đều có phản ứng này khi đối mặt với căng thẳng. Mỗi người đều có phản ứng khác nhau và tư thế ngủ của riêng mình. 

Đó là tư thế ngủ mặc định của bạn

Tư thế ngủ mặc định là tư thế mà bạn không cần phải cố gắng thực hiện hoặc suy nghĩ nhiều về nó. Mỗi người đều có tư thế ngủ riêng của họ, đối với một số người, ngủ trong tư thế co chân tự nhiên là thoải mái nhất. 

Tuy nhiên, tư thế ngủ mặc định có thể thay đổi theo thời gian hoặc do các yếu tố như vấn đề sức khỏe, đau nhức, hoặc môi trường ngủ. Vậy ngủ co chân có tốt không? Tư thế ngủ thoải mái sẽ giúp bạn cảm có giấc ngủ sâu hơn.

Bệnh lý rối loạn của động chân tay định kỳ (PLMD)

Người mắc chứng rối loạn vận động chân tay định kỳ có các chuyển động cơ bắp chân hoặc tay mà không tự kiểm soát được trong khi đang ngủ. Đây là một rối loạn phổ biến của giấc ngủ và thường đi kèm với sự khó chịu hoặc đau nhức, gây khó khăn trong việc đạt được giấc ngủ sâu và liên tục. Tình trạng này thường ảnh hưởng nhiều đến chi dưới và gây ra cử động ở ngón chân, mắt cá chân, đầu gối hoặc hông, khiến người bệnh cử động một cách không chủ ý. 

Nguyên nhân của PLMD có thể liên quan đến các yếu tố di truyền, rối loạn ảnh hưởng đến hệ thống dẫn truyền thần kinh, hoặc các vấn đề về hóa chất não như dopamine. Chứng rối loạn vận động chân tay định kỳ thường gặp ở những người mắc chứng ngủ rũ và rối loạn hành vi giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM).

Lợi ích của việc ngủ co chân 

Ngủ co chân có tốt không? Tư thế này mang lại những lợi ích gì? 

Giảm áp lực ở lưng 

Khi bạn ngủ trong tư thế co chân, áp lực trên lưng và cột sống được phân phối đều hơn trên các điểm tiếp xúc với giường. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng và đau nhức ở khu vực lưng, đặc biệt là những người thường xuyên phải ngồi hoặc đứng trong thời gian dài.

ngu-co-chan-co-tot-khong-1

Cải thiện lưu thông 

Tư thế co chân khi ngủ giúp cải thiện lưu thông máu và các chất dịch trong cơ thể, giảm sưng tấy, cung cấp oxy, dưỡng chất đến các bộ phận. Khi bạn nâng cao chân lên bằng cách co chân, điều này giúp kích thích dòng máu trở về tim, giảm nguy cơ chảy máu đỏ và giúp sự lưu thông trong cơ bắp và các mô xung quanh được tốt hơn. Đặc biệt là khi sử dụng gối ôm hoặc gối cao để kê đầu gối.

Căn chỉnh cột sống tối ưu 

Ngủ trong tư thế co chân có thể giúp căn chỉnh cột sống và duy trì tư thế tự nhiên của cơ thể. Điều này có thể làm giảm nguy cơ đau lưng và các vấn đề về cột sống, đồng thời bạn sẽ cảm giác thoải mái khi thức dậy vào buổi sáng.

Tác hại của việc ngủ đầu gối 

Bạn vừa tìm hiểu ngủ co chân có tốt không và biết được các lợi ích nó mang lại. Tuy nhiên, tư thế này cũng gây ra một số tác hại, đặc biệt là khi không duy trì tư thế đúng cách hoặc khi sử dụng tư thế này quá thường xuyên.

  • Chuột rút và đau nhức: Ngủ trong tư thế co chân có thể gây ra chuột rút hoặc đau nhức ở cơ bắp, đặc biệt là khi áp lực không đều lên các điểm tiếp xúc. Điều này có thể xảy ra nếu bạn không duy trì tư thế co chân đúng cách hoặc nếu bạn không sử dụng gối hoặc phụ kiện hỗ trợ.

ngu-co-chan-co-tot-khong-2

  • Tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ (RLS): Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngủ trong tư thế co chân có thể tăng nguy cơ mắc phải rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là rối loạn giấc ngủ khiến bạn cảm thấy cần phải di chuyển chân khi nằm yên. RLS có thể gây ra sự gián đoạn trong giấc ngủ và làm giảm chất lượng giấc ngủ.

  • Tăng nguy cơ đau lưng: Mặc dù ngủ trong tư thế co chân có thể giảm áp lực trên lưng đối với một số người, nhưng đối với những người khác, nó có thể tăng nguy cơ đau lưng hoặc làm tăng căng thẳng trong cơ bắp và các khớp.

  • Gây hại xương chậu: Trong lúc ngủ, chân có xu hướng di chuyển lên xuống, dẫn đến hiện tượng một chân cao chân thấp hoặc cả hai chân cùng co lên. Tư thế này khiến cơ thể mất đồng đều, gây áp lực lên xương chậu và các khớp liên kết với nó. Điều này làm căng thẳng và đau nhức xương chậu, đồng thời cấu trúc xương sẽ bị suy yếu theo thời gian.

Cách ngủ co chân thoải mái nhất 

Ngủ co chân có tốt không? Làm thế nào để ngủ co chân thoải mái nhất? Sử dụng gối ôm hoặc gối cao để kê đầu gối là một cách dễ dàng và rất đáng cân nhắc, mang lại hiệu quả cao. Đặt một gối ôm hoặc gối cao dưới đầu gối hoặc giữa chân khi bạn ngủ sẽ giúp duy trì tư thế co chân một cách thoải mái hơn và giảm áp lực lên cơ bắp và khớp. Ngoài ra, còn giảm áp lực trên lưng và cột sống. 

ngu-co-chan-co-tot-khong-3

Bạn nên chọn gối ôm hoặc gối cao đủ lớn và đủ độ cứng để hỗ trợ đầu gối một cách thoải mái. Gối nên đủ to để đầu gối không bị uốn cong quá mức và đủ độ cứng để giữ cho tư thế co chân không thay đổi trong suốt giấc ngủ.

Ngủ co chân có lợi nhưng cũng có hại. Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Ngủ co chân có tốt không?”. Nếu bạn muốn ngủ với tư thế co chân một cách thoải mái nhất, hãy liên hệ với Edena để sắm ngay cho mình những mẫu gối chất lượng giúp. Chần chờ gì mà không gọi ngay qua số 1900 1569 để được tư vấn kỹ nhé!

Xem thêm: https://edena.vn/blogs/khong-gian-song/cac-loai-cay-de-trong-phong-ngu

https://edena.vn/blogs/khong-gian-song/co-nen-nam-ngu-quay-dau-ra-cua-chinh

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục